Nu nghiến

 1. Sơ qua về Gỗ Nu

  Gỗ Nu, một siêu phẩm của thiên nhiên, của tạo hoá. Gỗ Nu không phải là tên một loại gỗ mà nó là một thuật ngữ chuyên môn của ngành lâm nghiệp, chỉ các phát triển riêng biệt của cây. Trừ thân cây bình thường, những nổi cộm tự nhiên hoặc do quá trình điều tiết, tự chữa chạy của cây đã tạo ra u, nu, vè, bạnh… U, vè, bạnh là phần “cộm, lồi” trên thân cây nhưng Nu là phần chìm trong đất.

  Gỗ Nu có thể được hình thành từ tự nhiên do một vài điều kiện khách quan nào đó, cũng có thể được nuôi dựa trên các điều kiện tự nhiên mà thành. Nuôi Nu rất mất thời gian, từ khi nuôi đến khi có được kết quả phải mất tới 60 năm trời.

  Nuôi Nu bắt đầu bằng việc chọn những cây gỗ nhóm một (loại gỗ quý) có đường kính từ 30 đến 40 cm rồi cưa ngang mặt đất, hàng năm để gốc này mọc chồi lên, rồi cứ chặt bỏ đi chỉ để lại 1, 2 chồi. Năm sau lại đốn bỏ chồi cũ, chờ mọc lên chồi mới rồi cũng cắt bỏ chỉ chừa lại 1, 2 chồi, lựa chọn chồi mới luôn phải là chồi phía khác chồi năm trước. Với cách nuôi này, cây không chết, cũng không sống bình thường được! Phần gốc ngầm cứ phình ra năm phía này, năm phía khác, to dần và lặng lẽ tạo nên những hoa văn, vân, thớ siêu tự nhiên, .. đẹp đến tuyệt mỹ và mê hồn. Nếu vẻ đẹp của vân lõi các loại danh mộc là những nếp màu sắc đậm nhạt theo quy luật nhất định được hình thành trên từng giai đoạn phát triển của cây, thỉnh thoảng có chút bất ngờ nơi chia cành hoặc u bướu… thì với gỗ Nu là vô vàn những họa tiết ngay trên một mặt cắt nhỏ, vân gỗ là những nét vẽ siêu hạng và ngẫu hứng của người nghệ sĩ thiên nhiên.

 2. Lộc bình Nu nghiến

  Lộc bình, ngày nay người ta thường gọi là Lục bình. Lộc bình có hình dạng rất đặc trưng, thân phình to, cổ thắt lại trên miệng thường loe ra. Lộc bình mang ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc về tiền bạc, phát tài phát lộc, sự sinh sôi nảy nở, sự phát triển những điều mới mẻ, may mắn và cát khánh cho gia chủ.

  Trong phong thuỷ, theo thuyết hình khí (hình nào khí nấy) thì hình dạng của lộc bình có tác dụng thu và giữ khí rất tốt. Nhất là khi kết hợp với các văn hoa, đường vân uốn lượn sẽ làm tăng thêm sự huyền ảo, sự lưu chuyển, tụ hội của trường năng lượng. Thú chơi lộc bình có từ rất xưa, nhưng nó không phổ biến. Những loại lộc bình quý, hoa văn đẹp, … chỉ thấy xuất hiện trong những nhà quyền quý, bậc quan lại triều đình. Lộc bình thường được làm bằng chất liệu sứ, gỗ, đá.

  Từ những ý nghĩa, công dụng của Lộc bình nói trên mà ngoài thú chơi lộc bình theo nghĩa thông thường ra, người ta còn trưng bày một chiếc hoặc một đôi lộc bình tại những vị trí tốt trong nhà (vị trí tài lộc, vị trí tình duyên, …) để kích hoạt khí tốt, phù trợ cho những mong muốn, ước nguyện của gia chủ.

  Lộc bình gỗ Nu nghiến là một loại lộc bình rất quý và hiếm, việc có được một chiếc lộc bình Nu nghiến nguyên khối là cả một quá trình tìm kiếm, nuôi Nu cầu kỳ và lâu dài. Đặc biệt lộc bình gỗ Nu nghiến có được những đường hoa văn, vân thớ cực kỳ lộng lẫy và đẹp đẽ, nó không theo một khuôn mẫu nào, mỗi một cái lại có một hoạ tiết riêng biệt.

  Lộc bình Nu nghiến có tác dụng thu và giữ mộc khí rất mạnh, mạnh hơn tất cả các loại gỗ thông thường bằng linh khí được hấp thụ qua thời gian ấp ủ trong đất và qua những hoạ tiết, vân thớ, màu sắc hoa văn đặc biệt. Người chơi có thể trưng bày lộc bình tại phòng khách, vị trí trang trọng trong nhà, trường hợp đặc biệt có thể xem xét đặt tại các vị trí chiêu tài, chiêu tình duyên, … Nếu mang thêm Tiền và Ngọc sẽ trở thành Bình kim ngọc mãn đường (Vàng ngọc đầy nhà). Rất có ý nghĩa đối với người chơi.

Nu quý hơn vàng

Vẻ đẹp của gỗ Nu không chỉ riêng những vân, thớ tạo tác bất ngờ và bắt sáng lại nổi lên như điêu khắc dù mặt nhẵn bóng, cả vùng biên ngoài cũng sần lên vô tận những nốt, u, hang hốc tự nhiên và trơ lạnh nét thời gian như đá. Chỉ những tấm Nu dầy mới thấy hết vẻ đẹp này.

Nhà nghiên cứu Vũ Ngọc Liễn được người cháu ngành lâm nghiệp tặng cho miếng Nu nhỉnh hơn tờ giấy A4, dày 1cm được mua với giá 2 triệu, ông mừng như sưu tầm được một cổ vật quý giá. Nhà ông có nhiều đồ gốm thời Minh, cả chiếc bình rượu ngự dụng từ thời Càn Long mà ông may mắn được người thầy ở Bắc Kinh tặng, ông coi như bảo vật. Nhưng miếng Nu mỏng mảnh này lại là niềm tự hào mới.

Ông hãnh diện khoe khắp bàn dân thiên hạ. Bởi vì, vàng thì nhiều người có nhưng không dễ mua được nu. Nu là hàng đặc biệt quý hiếm. Thời nuôi Nu đã xa lắm lắm. Trầm hương từ cây dó đang được con người chủ động nuôi trồng như nuôi trai lấy ngọc. Nhưng Nu giờ chỉ may mắn tình cờ. Chứ không riêng giá cả như vàng.

Năm 1986, một người Đài Loan qua tìm hiểu làm ăn ở Bình Định đã trả giá 5.000 USD cho tấm gỗ Nu có cỡ kích 1,2m x 0,9m x 28cm! Hãy hình dung thời giá lúc đó số tiền trên có thể mua được mấy nhà lầu! Trong cuộc “tiếp kiến tháo mồ hôi” vì giá, chủ nhân tấm gỗ quý đã nghiến răng lắc đầu khi mẹ, vợ anh cứ loay hoay không yên vì choáng ngợp. Anh đã không bán, cam chịu cảnh khổ sống trong ngôi nhà lụp xụp vì muốn giữ lại một vật quý hiếm mà nếu bán đi không thể nào mua lại được.

Chủ nhân tấm Nu trứ danh này hiện là cán bộ Sở Khoa học công nghệ Bình Định Võ Anh Dũng. Không riêng ông khách Đài Loan, sở hữu tấm Nu bề thế này anh Dũng cũng nhiều lần khổ sở từ chối những lời đề nghị mua, đổi khó xử. Ông Nguyễn Hượt, nhà sưu tầm gốm cổ Gò Sành trứ danh từng mê mẩn và nhiều lần tới ngắm rồi đặt vấn đề. Ông cục trưởng A bạn cha anh, ông bí thư tỉnh ủy B…

Có một ông gánh chiếu làm anh thực sự xúc động. Ông này là một phú gia thời trước, nay sa cơ thất thế phải gánh chiếu bán dạo. Nghe người ta kể chuyện, nhiều lần tới nhà xin anh được ngồi lên tấm Nu uống ly nước. Ông cứ xoa vuốt mãi không thôi, bàn tay run lên vì xúc động, nỗi mừng vui như tận hưởng giá trị thời hoàng kim của đời mình… Cả thời giàu sang của ông, ông cũng chưa biết nu, nhưng tận mặt, người gánh chiếu lập tức nhận ra cái đẹp vô song của nó. Và ông luôn là “thượng khách” của chủ nhân tấm nu.